[ญี่ปุ่น] ตั๋วรถไฟ

Japan Trip 16-24 Feb, 2010


ตั๋วรถไฟ

ลืมบอกไปว่า บางบริษัท เขาจะมีโปรพิเศษ คือ ขายตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในราคาพิเศษ (รวมแล้วถูกจริงๆ) หรือ ขายตั๋วพร้อมตั๋วรถไฟ JR http://www.japanrailpass.net/eng/en001.html (JR เป็นรถไฟชนิดหนึ่งของญี่ปุ่น มีสีเขียว วิ่งบนดิน เชื่อมต่อส่วนต่างๆในโตเกียว รวมถึงเชื่อมโยงไปยังจังหวัดต่างๆ) ซึ่งเป็นตั๋วเหมามีหลายแบบ ถ้าซื้อแบบ 7 วัน เราขึ้น JR ไปไหนก็ได้ ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม ยกเว้นอยู่สองสาย ซึ่งจะมีบอกเป็นข้อยกเว้นไว้อยู่แล้ว ตั๋วแบบนี้คุ้มสำหรับคนที่วางแผนเดินทางไปหลายๆจังหวัด หรือเดินทางบ่อยๆด้วย JR เพราะจะประหยัดได้เยอะ แต่ของผมไม่เลือกแบบนี้ เพราะผมอยู่แค่ในโตเกียว อาจออกไปที่ นากาโน่ สักหนึ่งวัน เพื่อดูหิมะ แล้วก็กลับ ดังนั้น การซื้อตั๋วเหมา JR ไม่คุ้มสำหรับผม ผมใช้วิธีซื้อตั๋วเติมเงิน Pasmo http://www.pasmo.co.jp/en/ เอาครับ ซื้อได้ที่สนามบินนั่นเลย ใช้หยอดตู้เอา ต้องมัดจำตั๋วขั้นต่ำ 500 เยน และได้คืนเมื่อเราคืนตั๋ว ผมกับแฟนซื้อไว้คนละ 5000 เยน สำหรับการอยู่ที่นั่น 7 วัน ซึ่งต้องเติมเพิ่มอีกประมาณคนละ 1000 เยนเท่านั้น ตั๋ว Pasmo ใช้ขึ้นรถไฟได้แทบทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น JR, Metro รถเมล์ นอกจากนั้นแล้ว ตั๋ว Pasmo ยังใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อได้ด้วย เช่นร้าน 7-Eleven, Family Mart, AM-PM ผมก็ใช้บ่อยเหมือนกัน เพราะไม่อยากเก็บเศษเหรียญ 1 เยน
5 itong2go: [ญี่ปุ่น] ตั๋วรถไฟ Japan Trip 16-24 Feb, 2010 ตั๋วรถไฟ ลืมบอกไปว่า บางบริษัท เขาจะมีโปรพิเศษ คือ ขายตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในราคาพิเศษ (รวมแล้วถูกจริงๆ)...

Facebook Comments

Recommended Post

ผมไม่ได้ทำ รีวิวเชียงใหม่ แล้วนะครับ

หลายคนอาจจะรู้แล้วแต่หลายคนก็คงยังไม่รู้ เอาชัดๆบอกตรงนี้เลยว่าไม่ได้ทำแล้ว แต่ยังเป็นที่ปรึกษาอยู่นะ ยังไม่ได้ไปไหน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็น...