วิธีเอาตัวรอดจากรถติดแยกข่วงสิงห์มหาวิบัติ

จุดที่เส้นสีเหลืองตัดกับเส้นสีขาว จุดนั้นเราเรียกว่า "แยกข่วงสิงห์"
ออกตัวก่อนว่าเรื่องนี้เขียนจากประสบการณ์การเป็นชาวข่วงสิงห์โชตนามากว่าสิบปี ไม่ใช่เรื่องเกินเลยในเวลานี้ที่จะเรียกสี่แยกข่วงสิงห์ในเวลานี้ว่าแยกมหาวิบัติ ต่างคนต่างตั้งชื่อเรียกไปต่างๆนาๆแล้วแต่ว่าได้ใช้เวลาอยู่ในรถนั่งจ้องไฟแดงบนแยกนี้นานเท่าไหร่ บ้างเรียกแยกโคตรติด บ้างเรียกแยก99 (เธอบอกว่ามองทีไรเลขนับถอยหลังก็อยู่ที่ 99 ตลอด นัยจะสื่อว่า ติดนานนนนนมากก)

แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องเล่นๆถึงกับจะต้องเอามาเขียนบล็อกเป็นเรื่องเป็นราว ขออธิบายลักษณะทางกายภาพของแยกนี้สักเล็กน้อย แยกข่วงสิงห์มีสี่ทิศทาง ดูรูปนะครับ เส้นเหลืองๆคือซุปเปอร์ไฮย์เวย์ ซึ่งมีการทำอุโมงค์ทางลอดทางแยก รถก็จะไม่ติดมากนักเว้นแต่คนที่จะเลี้ยวขวาที่ต้องมาติดรอไฟแดง

ถ้ามาจากเจ็ดยอด จะไปราชภัฏอันนี้ติดไม่นาน ติดไม่ยาว ชิลที่สุดในสี่ทิศทางนี้

ถ้ามาจากโลตัสคำเที่ยง อันนี้คือติดยาวเหมือนกัน ถ้าจะเลี้ยวซ้ายให้ค่อยๆเลาะไป แต่ชอบไปติดตรงรถของบรรดาช่างที่ชอบมาจอดซื้อเครื่องมือตรงร้านมนตรีแมชชีนทูลส์ (ของแท้ต้องตึก5ชั้น) ถ้าจะเลี้ยวขวาใช้ได้ทั้งสองช่องทาง ระวังรถทางขวาบางครั้งเป็นคนต่างพื้นที่เขาอาจพุ่งตรงไปได้ ควรตบไฟเลี้ยวให้สัญญาณแต่เนิ่นๆอย่าชะล่าใจ ส่วนช่องขวาสุดเป็นช่องกลับรถ อย่าได้ไปขวางทางทีเดียวเชียว ไม่งั้นท้ายแถวอาจยาวไปถึงโลตัส

ถ้ามาจากศาลากลางจะเข้าเมือง ถือว่าสาหัสที่สุดในบรรดาสี่ทิศทาง เพราะถนนจริงมีสามเลน โดนร้านค้า ร้านรถแต่ง ร้านของเก่า รถขนขยะเอาไปหนึ่งเลน เหลือแค่สองเลนสำหรับรถที่จะไปทั้งสามทิศทางคือเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวาและตรงไป เคล็ดลับ ณ เวลานี้คือ "อย่าใช้ช่องทางซ้ายสุดเด็ดขาด เพราะมีการขุดถนน มีเครื่องจักรกีดขวาง ถ้าต้องการเลี้ยวซ้ายหรือไปตรงให้ใช้ช่องกลาง ถ้าต้องการเลี้ยวขวาให้ใช้ช่องขวา ชิดช่องขวาไว้ดีที่สุด เพราะตอนนี้รถสองช่องซ้ายเขาจะเบียดทำจังหวะแทรกกัน ท่านจะมีช่องว่างให้ขยับตัวทะลุไปช่องกลางด้านหน้าได้อย่างคาดไม่ถึง"

ถ้าท่านมาจากทางราชภัฏ ขอเริ่มที่สี่แยกตลาดธานินทร์เลยละกัน ทุกวันนี้เขาปล่อยรถทีละทาง ดังนั้น ท่านจะอยู่เลนซ้ายหรือขวาก็ได้เหมือนกัน (แนะนำเลนขวาเพราะทางซ้ายชอบมีรถชะลอเลี้ยวเข้าซอยเวียงบัวหรือรถเหลืองแม่ริมจอดรับคน) วิ่งชิดขวามาเรื่อยๆ ถ้าท่านจะเลี้ยวขวาควรจะชิดขวา ถ้าท่านจะตรงไปควรใช้เลนกลาง ใครจะเลี้ยวขวาไม่แนะนำเลนนี้เพราะรถไปตรงมีเยอะอาจสอยท่านเข้ากลางลำตัวได้ ถ้าจะเลี้ยวซ้ายก็ใช้เลนซ้าย ไม่แนะนำให้เลาะซ้ายสุดเพราะมักมีรถออกมาจากซอยอาหารเจ เลนซ้ายสุดอาจทำเนียนไปตรงได้ในบางโอกาสที่เหมาะสม

จากข้อสังเกตุของเราพบว่า ปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นมากเป็นส่วนหนึ่งของปัญหารถติดเมืองเชียงใหม่ แต่ที่หนักกว่าและเป็นปัญหาร้ายแรงคือ การขาดวินัยจราจร รองลงมาคือ การขาดทักษะการขับรถที่เหมาะสม รองจากนั้นคือ การไร้น้ำใจต่อเพื่อนร่วมทาง สิ่งเหล่านี้ล้วนแก้ไขได้ที่ตัวผู้ขับขี่เองทั้งสิ้น สามารถลงมือทำและแก้ปัญหาได้เลยไม่ต้องรอทางการขยายเส้นทางหรืออุโมงค์ทางด่วนเพิ่มเติมแต่อย่างใด

เริ่มที่ตัวคุณวันนี้ เพื่อการจราจรที่ดีเมืองเชียงใหม่
5 itong2go: วิธีเอาตัวรอดจากรถติดแยกข่วงสิงห์มหาวิบัติ จุดที่เส้นสีเหลืองตัดกับเส้นสีขาว จุดนั้นเราเรียกว่า "แยกข่วงสิงห์" ออกตัวก่อนว่าเรื่องนี้เขียนจากประสบการณ์การเป็นชาวข่วงสิงห...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย