7 ข้อดีของการมีบ้านอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่

บ้านหลังนี้อยู่โชตนา ซอย12 หรือที่เรียกกันว่าซอยทเวนตี้นั่นเอง (งงมั้ยซอย12แต่เรียกซอย20)
ที่ดินในเมืองแพงขึ้นทุกวันๆ ราคาต่อตารางวาของอำเภอเมืองเชียงใหม่ตอนนี้อยู่ที่ 25000-30000 บาท (อันนี้แถวซอยวัดร่ำเปิงไม่ติดถนน) ทำให้คนจำนวนมากที่ต้องการมีบ้านพักอาศัยต้องไปซื้อกันแถวรอบนอก คืออำเภอที่ติดกับอำเภอเมืองแทน เนื่องจากราคาที่ดินถูกกว่า มีโครงการบ้านจัดสรรให้เลือกมากมาย การเดินทางสะดวกสบายด้วยถนนวงแหวนทั้งเส้นรอบกลางและรอบนอก

แต่การอยู่นอกเมืองก็มีปัญหาของมันเองเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ต้องใช้เวลาเดินทางมากขึ้นกรณีเข้ามาทำงานในเมือง ต้องมีรถส่วนตัว ต้องฝ่าฟันรถติดตอนเช้าและรถติดตอนเย็นเพื่อกลับบ้าน ต้องอยู่บ้านจัดสรรที่เพื่อนบ้านไม่ค่อยรู้จักกันแม้รั้วชิดติดกัน ต้องทนกับความเปลี่ยวเหงาเพราะจะเข้าเมืองทีก็ไกลเหลือเกิน ว่าแล้วเราลองมาดูกันว่าข้อดีของการมีบ้านอยู่ในเมืองมีอะไรกันบ้าง

1. เดินทางสะดวกสบาย - เราเคยไปอยู่บ้านที่สันกำแพงมาแล้ว ตรงแยกหลุยส์ แล้วต้องเข้ามาทำงานในเมืองทุกวัน เดินทางทุกๆวันมันก็เหมือนจะชินนะ แต่พอย้ายกลับมาอยู่บ้านในเมืองถึงรู้ว่า ที่ผ่านมาเราเสียเวลาเดินทางไปเยอะมาก

2. ช่วยย่นระยะเวลา - จากเดิมจากนิมมานจะกลับบ้านสันกำแพง นับไว้เลย 40 นาทีอย่างต่ำ ตอนนี้อยู่แถวแยกข่วงสิงห์เคยจับเวลาใช้เวลาแค่ 5 นาที (รถไม่ติด) ก็ถึงบ้านแล้ว เรียกว่ามีเวลาเหลือเพิ่มขึ้นฟรีๆ 35 นาที

3. ปลอดภัยไรักังวล - เมื่อไม่ต้องขับรถมาก ก็ไม่ต้องอยู่บนถนนมาก โอกาสเกิดอุบัติเหตุจึงน้อยตามไปด้วย แถมในเมืองรถยังวิ่งช้าเพราะขับเร็วไม่ค่อยได้ อุบัติเหตุรุนแรงจึงไม่ค่อยมีให้เห็นมากเท่าอำเภอรอบนอกที่มักจะขับเร็วแถวบางเส้นทางยังมืดอีก

4. ซื้อของสะดวกง่ายดาย - ในเมืองมีตลาดหลายจุด ซุปเปอร์มาร์เก็ตอีกหลายแห่ง ทั้งท๊อปส์ ทั้งโลตัสเอ็กซ์เพรส ไหนจะห้างอีกทุกมุมเมือง สวรรค์ของนักช๊อปกันเลยทีเดียว

5. มีเพื่อนบ้านมีชุมชนคนกันเอง - บ้านที่อยู่ในเมืองส่วนมากจะเป็นบ้านที่อยู่มานานแล้ว เขาจะรู้จักกัน มีการพูดจาทักทาย ช่วยกันสอดส่องดูแลบ้าน ต่างจากบ้านจัดสรรแถบรอบนอก ที่ผู้คนมักไม่รู้จักกัน (และไม่คิดจะรู้จัก) ความเป็นชุมชนจึงไม่บังเกิด

6. ส่งลูกไปโรงเรียนเพียงพริบตา - ในบรรดาโรงเรียนที่ดีๆที่เราๆท่านๆส่งลูกไปเรียน มันล้วนอยู่ในอำเภอเมืองทั้งสิ้น การอยู่ในเมืองแล้วส่งลูกในเมืองย่อมสะดวกกว่าอยู่นอกเมืองแล้วส่งลูกในเมืองเป็นแน่แท้ เลิกเรียนรับลูกกลับบ้านเร็วมีเวลาเหลือไปทำกิจกรรมอย่างอื่นได้อีก

7. เพื่อนมาหาก็แสนจะง่ายดาย - ต่างกันชัดเจนเมื่อเทียบระหว่างบ้านในเมืองกับนอกเมือง บ้านนอกเมืองนี่คนไปหาแทบจะนับครั้งได้เพราะมันไกลและต้องนัดแนะบอกทางกันวุ่นวาย ผิดกับบ้านในเมืองที่เพื่อนอาจผ่านมาทางนี้พอดีเลยแวะหา แวะมาทักทายกัน สะดวกกว่ามาก

สำหรับท่านที่กำลังพิจารณาหาที่อยู่ว่าทำเลไหนยังไง ลองตัดสินใจกันดู มีทั้งดีและเสียอยู่ที่เราจะออกแบบชีวิตแบบไหนยังไงมากกว่าครับ

5 itong2go: 7 ข้อดีของการมีบ้านอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ บ้านหลังนี้อยู่โชตนา ซอย12 หรือที่เรียกกันว่าซอยทเวนตี้นั่นเอง (งงมั้ยซอย12แต่เรียกซอย20) ที่ดินในเมืองแพงขึ้นทุกวันๆ ราคาต่อตารางวาของอ...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย