พาลูกเลี้ยงช้าง - Children and Elephant

ต้องขอขอบคุณ ททท.เชียงใหม่ โดย ผช. สบธนา อั๋นประเสริฐ และภรรยา ที่อนุญาตให้ครอบครัวตัวแสบของเราได้เข้าร่วมกิจกรรม วันท่องเที่ยวโลก ปี 2555 ในปีนี้ด้วย เด็กๆรวมถึงพ่อแม่ประทับใจกันมาก ได้เรียนรู้เกี่ยวกับช้างแบบ 360 องศากันเลยทีเดียว ได้เปิดมุมมองใหม่ๆเกี่ยวกับช้าง ได้เห็นช้างป่วย ช้างพิการ ช้างดุร้าย (จะโดนแยกไปอยู่ห่างๆ) ช้างใจดี ช้างเด็กเกเร ช้างชอบว่ายน้ำ ชอบดำน้ำ และชอบพ่นน้ำ ได้ขี่ช้าง ขึ้นลง โอย เด็กๆสนุก พ่อแม่ทั้งตื่นเต้น ทั้งกลัว แต่ก็สนุกไปกับลูก

ช้างเป็นสัตว์ที่มีความพิเศษหลายอย่าง สามารถเลี้ยงให้เชื่องได้โดยการฝึกตั้งแต่เด็ก ช้างใจดีช่วยเสริมพัฒนาการให้เด็กออทิสติคได้ ช่วยในการทรงตัวสำหรับคนที่มีปัญหา ช่วยคนทำงาน ช่วยสู้รบในสมัยก่อน ช่วยลากจูงไม้ ช่วยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว พอได้ใกล้ชิดผมรู้สึกว่าช้างนั้นใจดีอย่างน่าประหลาด (คงไม่ทุกตัวหรอกนะครับ ห่างๆไว้ก็ดี) และเทคนิคป้องกันเจ็บตัวอย่างง่าย คือ อย่าเดินเข้าหาช้างจากทางด้านหลัง ช้างอาจตกใจและดีดท่านได้ เพราะช้างจะตาไม่ค่อยดี และตัวใหญ่เหลียวหลังมาดูยาก เลยดีดไว้ก่อน

สำหรับเด็กๆ การได้ไปเรียนรู้ สัมผัสกับช้างจริงๆ เป็นประสบการณ์ที่พิเศษมาก ในแบบที่ช้างของเล่นม้าหมุน พลาสติกใดๆก็เทียบไม่ได้เลย เนื้อหนัง ผิว ขน ของช้างจะทำให้เด็กตื่นกลัวในตอนแรก แต่นิสัยและความใจดีของช้างจะทำให้เด็กผ่อนคลายและรู้สึกเป็นมิตร และเมื่อได้ขึ้นขี่ช้าง เขาจะมีความสุขมาก รู้สึกเป็นมิตรกับสัตว์ กับธรรมชาติ และที่สำคัญ ไม่ยอมลง!!! เมื่อกลับมาที่บ้าน ลูกผมวาดแต่รูปช้าง บนหลังช้างมีเขากับน้อง กับเพื่อน เห็นรูปแล้วจะเข้าใจได้ทันที ว่ามีความประทับใจฝังเข้าในหัวของเขาแล้ว อันนี้สิที่พ่อแม่ต้องการ อยากให้ลูกประทับใจกับธรรมชาติ สิ่งรอบตัว

โม้มาเยอะ ดูรูปกันครับ
มาถึงประมาณสิบโมง เร่มงานแล้วครับ สองพี่น้องเตรียมลุยเลี้ยงช้าง

ผช. สบธนา อั๋นประเสริฐ ผู้ริเริ่มโครงการ กล่าวแนะนำเปิดงาน

ตรงนี้เป็นโรงพยาบาลช้าง บำบัดช้างป่วย

หมอต๋อง (เคยออกรายหารคนค้นคน) บรรยายค่าใช้จ่ายในการรักษาช้าง สูงกว่าคนสิบเท่า

ขึ้นรถบรรทุกช้าง ไปตัดหญ้าบาน่ามาเลี้ยงช้าง (ช้างหนึ่งตัวกินหญ้าวันละ 250 กิโลกรัม)

กิจกรรมร้อนๆครับ มีเสียเหงื่อ เสียเลือดกันหอมปากหอมคอ

นี่แหละครับ หญ้าบาน่า ถ้าไม่รู้นึกว่าวัชพืช มันเหมือนหญ้าผสมอ้อย

แบ่งกลุ่มลองตัด ลองมัด ขนย้าย ฮึบๆๆ

ยังไม่หมด กิจกรรมต่อไป ปลูกสมุนไพรรักษาช้าง คนละหลุมครับ จัดไป

ก่อนขี่ช้าง ฟังผู้เชี่ยวชาญบรรยายสรุป

แบ่งกลุ่มๆ เด็กรอต่อคิวไม่ไหวแล้ว

หนูตัวเล็ก ขึ้นกับพี่ๆนะลูก หนูไม่กลัวช้างแล้วค่ะ

เช้าวันรุ่งขึ้น มาดูการแสดงช้างกันครับ ร่วมกับนักท่องเที่ยวอื่นๆ

กลับบ้านมาก็วาดช้างอย่างที่เห็น ดีใจเห็นลูกมีความสุขครับ
ถ้ามีโอกาส ลองพาเด็กๆ พาครอบครัวไปเที่ยวแบบนี้ดูนะครับ ได้ประสบการณ์ที่ดีมากๆเลยทีเดียว หากสนใจไปที่เดียวกับที่เราไป ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
5 itong2go: พาลูกเลี้ยงช้าง - Children and Elephant ต้องขอขอบคุณ ททท.เชียงใหม่ โดย ผช. สบธนา อั๋นประเสริฐ และภรรยา ที่อนุญาตให้ครอบครัวตัวแสบของเราได้เข้าร่วมกิจกรรม วันท่องเที่ยวโลก ปี 2555 ใ...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย