ยำเนื้อย่าง สุดยอดความอร่อยเหลือล้ำ

เปิดดูในตู้เย็น มีเนื้อที่แบ่งไว้เหลืออยู่หนึ่งก้อนเล็กๆ วันหยุดเสาร์อาทิตย์แบบนี้เลยชวนลูกๆมาช่วยกันทำยำเนื้อย่างกันดีกว่า วัตถุดิบตามนี้เลยครับ ปริมาณกะเอาเองนะเพราะไม่ได้ใช้เครื่องชั่งตวงวัดเหมือนกัน ถ้ากะไม่ถูกก้ให้ใส่ พอดีๆ
หน้าตาตอนเสร็จแล้วเป็นแบบนี้
วัตถุดิบ
- เนื้อวัวหนึ่งชิ้น ย่างไฟบนกระทะ หมั่นพลิกไปมา ให้มีดบั้งเป็นรอยข้างในจะได้สุกทั่วถึงกัน ก่อนย่างหมักเนื้อวัวสักพัก ด้วยเกลือ พริกไทยเล็กน้อย
- พริก กระเทียม หอมหัวใหญ่ ต้นหอม ใบคื่นฉ่าย
- น้ำปลา มะนาว น้ำกระเทียมดอง

วิธีทำ
- พอเนื้อสุกได้ที่ เอามาหั่นบางเฉียงๆ ระวังอย่าเพิ่งกินหมดก่อนจะยำ เพราะมันจะเหมือนเนื้อย่างที่หอมมากๆ
- ซอยต้นหอม หอมหัวใหญ่ ผักอื่นๆที่ชอบก็ใส่ได้ เตรียมไว้กับเนื้อที่หั่นไว้แล้ว
- เอาพริก กระเทียม โขลกพอแหลก ปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาว น้ำกระเทียมดอง (เอาเม็ดกระเทียมไปใส่ยำด้วย อร่อยดี) คนให้เข้ากัน ลองชิมดู
- เทลงไปยำรวมกับเนื้อและผักที่เตรียมไว้ ใช้มือคลุก ยำให้เข้ากัน ไม่ต้องแรงเดี๋ยวผักจะเละ ซักพัก ลองชิมดู อร่อยแล้ว จัดใส่จาน เสิร์ฟเป็นกับแกล้มหรือกินกับข้าวจะยอดเยี่ยมมาก

ย่างเนื้อไฟอ่อนๆ ใจเย้นๆ ค่อยๆพลิกไปเรื่อยๆ

ต้นหอม คื่นฉ่ายช่วยเพิ่มรสชาติและความหอม

กระเทียมใช้หัวเล็กจะได้กลิ่นหอมมากกว่ากระเทียมจีนหัวใหญ่

ผักต่างๆที่เอาใส่ยำ ใส่แตงกวาหั่นจะช่วยเพิ่มความสดชื่น
ทำน้ำยำกันครับ โขลกๆๆ

เสร็จแล้วหน้าตาแบบนี้ อร่อยนะครับ

อีกมุมนึง จานนี้หมดภายในไม่ถึงสามนาที จริงนะไม่ได้โม้5 itong2go: ยำเนื้อย่าง สุดยอดความอร่อยเหลือล้ำ เปิดดูในตู้เย็น มีเนื้อที่แบ่งไว้เหลืออยู่หนึ่งก้อนเล็กๆ วันหยุดเสาร์อาทิตย์แบบนี้เลยชวนลูกๆมาช่วยกันทำยำเนื้อย่างกันดีกว่า วัตถุดิบตามนี้เล...

Facebook Comments

Recommended Post

ผมไม่ได้ทำ รีวิวเชียงใหม่ แล้วนะครับ

หลายคนอาจจะรู้แล้วแต่หลายคนก็คงยังไม่รู้ เอาชัดๆบอกตรงนี้เลยว่าไม่ได้ทำแล้ว แต่ยังเป็นที่ปรึกษาอยู่นะ ยังไม่ได้ไปไหน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมเป็น...