5 ไอเดียเพิ่มรายได้ให้กับที่พัก airbnb ของเราเอง

5 ไอเดียเพิ่มรายได้ให้กับที่พัก airbnb ของเราเอง
มาถึงเวลานี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก Airbnb บริการที่ให้เราสามารถเปิดบ้านของตัวเองเพื่อหารายได้จากการต้อนรับแขกมาเข้าพักได้จากทั่วโลก หลายๆคนอาจะเคยใช้บริการ Airbnb มาแล้ว ในขณะที่อีกหลายคนในหลายพื้นที่ต่างก็ผันตัวเองเป็น Host ทำบ้านขึ้นขายเพื่อทำรายได้บน Platform Airbnb
หลายๆครั้งด้วยการแข่งขันด้านราคาที่ดุเดือดเพราะจำนวน Host ที่มากขึ้นทุกวัน ทำให้รายได้ของ Host ทั้งหลายไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง วันนี้มาลองดูกันว่า ถ้าหากเราอยากจะเพิ่มรายได้ให้กับที่พักของเรานั้น จะมีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลย (หลายท่ายอาจมีไอเดียอื่นๆนอกจากที่ผมเขียน ก็สามารถมาคอมเม้นพูดคุยกันด้านล่างได้นะครับ)

1. Set Up Smart Pricing

วิธีการนี้ง่ายที่สุดและทำได้เลย ใครยังไม่เคยต้องลองดูนะครับ ระบบนี้จะทำงานโดยให้เราเลือกราคาต่ำสุดที่เรารับได้ กับราคาสูงสุดที่เราต้องการ จากนั้นระบบก็จะคำนวณหาความต้องการจองที่พักในพื้นที่ของเรา หากมีความต้องการสูงระบบจะปรับราคาขึ้นให้โดยอัตโนมัติ หากมีความต้องการน้อย ระบบก็จะปรับลงมาเป็นราคาต่ำสุดที่เราตั้งไว้
ผมลองทำและเข้าไปดูพบว่า ช่วงเทศกาลหรือช่วงสิ้นปี ระบบจะตั้งราคาสูงรอไว้เลย เนื่องจาก Airbnb เขาทราบดีอยู่แล้วว่าในช่วงนั้นมีความต้องการจองห้องพักสูง ดังนั้นก็จะปรับราคาขึ้นให้สำหรับ Host ที่ใช้ระบบ Smart Pricing นั่นเองครับ
Smart Pricing

2. คิดค่าบริการ Airport Pick Up/ Drop Off

ปัญหายอดฮิตของนักเดินทางคือลงเครื่องแล้วไปที่พักไม่ถูก และก็เกรงว่าจะสื่อสารกับแท๊กซี่หรือรถประจำทางไม่รู้เรื่องประกอบกับว่าตัวเองก็ไม่รู้เส้นทาง หลายครั้งแขกก็มักจะถามว่าที่พักของเรามีบริการรับ-ส่งสนามบินด้วยหรือไม่ ในกรณีนี้เราสามารถแจ้งแขกขอคิดค่าบริการ Extra Charge ต่างหากได้ ซึ่งก็เท่ากับว่าแทนที่แขกจะต้องจ่ายค่าแท๊กซี่รับส่งสนามบิน รายได้ส่วนนี้ก็จะเป็นของเราแทน

3. ดีลกับร้านรถเช่า ร้านมอเตอร์ไซค์เช่าเอาไว้ก่อน

แขกจำนวนไม่น้อยที่เมื่อเข้าพักแล้วหรือก่อนจะเข้าพักมักจะถามหารถเช่า มีทั้งถามหารถยนต์เช่า มอเตอร์ไซค์เช่า หรือแม้แต่จักรยานให้เช่า ซึ่งสมัยนี้มีบริการที่ดีขึ้นกว่าเดิมมากเพราะหลายๆร้านเขาจะนำรถมาส่งให้ถึงที่พักและมารับรถกลับจากที่พักเอง ซึ่งตรงนี้ถือว่าอำนวยความสะดวกและสร้างความประทับใจให้กับแขกอย่างมาก หากเราติดต่อร้านเหล่านี้ไว้ เมื่อแขกถามว่าแนะนำเจ้าไหนดี เราก็แจ้งร้านให้นำรถมาให้แขก ร้านก็จะมีค่าคอมมิชชั่นเล็กๆน้อยๆ (ค่าน้ำ) ให้กับเราตามที่ได้ตกลงกันไว้
Car Rental

4. ส่งแขกให้กับทริปหรือทัวร์ต่างๆ

หลายๆครั้งที่แขกมักจะขอให้บรรดา Host ช่วยแนะนำที่เที่ยว แนะนำทริป แนะนำทัวร์ต่างๆให้ อารมณ์ว่าถามจากเจ้าถิ่นน่าจะได้ข้อมูลที่ดีกว่า แน่นอนว่าทางผู้ประกอบการจะมีค่าคอมมิชชั่นให้เมื่อแขกซื้อทริปหรือทัวร์ที่เราแนะนำ เราอาจจะดีลกับทัวร์ต่างๆให้มาวางโบรชัวร์แผ่นพับไว้ที่บ้านของเราเมื่อแขกเห็นก็จะหยิบดูและอาจจะทำการจองได้
แต่ยุค 4.0 แบบนี้มีอะไรที่ง่ายกว่านั้น เพราะมีเว็บไซต์ที่รวบรวมเอาทริปเอาทัวร์ทั้งหลายที่น่าสนใจมารวมไว้ในที่เดียว เวลาลูกค้าถาม เราก็แนะนำให้เข้าไปดูในเว็บไซต์ดังกล่าว พอลูกค้าจะจองเราก็บอกว่าให้ใส่โค้ดรหัสบ้านของเรา (เว็บเหล่านี้เขาจะ Gen Code ให้แต่ละหลังไม่ซ้ำกัน เพื่อจะได้จ่ายค่าคอมมิชชั่นได้ถูก) พอลูกค้าจองและไปเที่ยวเสร็จแล้ว เว็บไซต์ก็จะโอนค่าคอมมาให้เราตามเลขบัญชีที่เราได้ให้ไว้ ง่ายและสะดวกสุดๆ ตัวอย่างเว็บเหล่านี้ก็เช่นเว็บ Tripzii.co เว็บนี้มีเจ้าหน้าที่คนไทยคอยอำนวยความสะดวก สนใจลองโทรสอบถามก่อนที่ 064-9615978
Tripzii.co

5. ขายสินค้าหรือของที่ระลึกภายในที่พัก

ไม้ตายสุดท้ายที่จะเพิ่มรายได้คือ การขายของกันดื้อๆนี่แหละ ถ้าสินค้ามีราคาไม่สูงนักเราอาจทำกล่องใส่เงินให้ลูกค้าหยอดเงินทิ้งไว้โดยเราไม่ต้องไปตามเก็บ ตัวอย่างเช่น ขนมขบเคี้ยว น้ำอัดลม เบียร์ต่างๆ โดยเราอาจแช่เครื่องดื่มไว้ในตู้เย็นและติดราคาบอกที่หน้าตู้ พร้อมทำกล่องใส่เงินไว้หลังตู้เย็นก็เป็นวิธีที่สะดวก
หากสินค้ามีราคาสูง เช่น ของที่ระลึกราคาแพง เครื่องประดับต่างๆ เราอาจใส่ไว้ในตู้โชว์พร้อมติดราคาสินค้าแต่ละชิ้นไว้ จากนั้นก็ล๊อคตู้เอาไว้ เขียนบอกไว้ว่าถ้าสนใจอยากจะซื้อให้ติดต่อเราได้นะแล้วจะมาเปิดตู้ให้ กรณีนี้เราอาจจะได้ขายของและได้ของประดับตกแต่งบ้านไปในตัว

————————-
จบแล้วสำหรับไอเดียเพิ่มรายได้ให้กับที่พักของเรา ใครอ่านแล้วชอบใจฝากกดไลค์กดแชร์เพื่อให้กำลังใจกันด้วย ส่วนใครที่มีไอเดียเพิ่มรายได้แบบอื่นๆเอามาแชร์กันได้ในคอมเม้นท์ด้านล่างบทความเลยจ้า
5 itong2go: 5 ไอเดียเพิ่มรายได้ให้กับที่พัก airbnb ของเราเอง 5 ไอเดียเพิ่มรายได้ให้กับที่พัก airbnb ของเราเอง มาถึงเวลานี้คงจะไม่มีใครไม่รู้จัก Airbnb บริการที่ให้เราสามารถเปิดบ้านของตัวเองเพื่อหา...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย