ข้อคิดจากดราม่าร้านกาแฟย่านนิมมาน กรณีตอบกลับอีเมลคนสมัครงาน

อันนี้คืออีเมล์ที่คุณ... MD เจ้าของร้านตอบกลับคนที่สมัครงาน
ปกติไม่เน้นเรื่องดราม่านะครับ แต่อันนี้คิดว่ามันเป็นบทเรียนให้หลายๆคนได้แน่นอน เชื่อว่าหลายคนก็คงได้เห็นเรื่องจริงยิ่งกว่านิยายอันนี้ไปบ้างแล้ว ถ้ายังไม่ ผมจะเล่าให้ฟัง

ที่มา

เรื่องเริ่มต้นจาก ทีมงานเรามีหน้าที่สอดส่องโลกโซเชี่ยลตามปกติ แล้วก็มีส่งลิงค์แฟนเพจร้านกาแฟย่านนิมมานร้านนึงมาให้ผมถามว่าตกลงเค้ามีดราม่าอะไรกันหรอ ผมก็กดเข้าไปดูก็ไม่เห็นอะไร แว๊บนึงเหลือบไปดูคะแนนรีวิว เฮ้ยได้แค่ 1.7 จาก 5 คะแนนเต็ม อะไรกันวะ บ้าไปแล้ว ร้านนี้เราเคยได้ยินชื่อ เน้นขายพวกอาหารเข้า อยู่ใกล้ๆร้านเหล้าชื่อม้านั่งที่เราชอบไป ก็กดไปอ่านรีวิวคือมากันจัดเต็มมาก ทั้งไทย ทั้งฝรั่ง ส่วนมากจะเป็นคนไทยที่มาต่อว่าการตอบเมลอันนี้ ส่วนฝรั่งจะมาติเรื่องมารยาทพนักงานซะเป็นส่วนมาก เดาว่าคงอ่านดราม่าภาษาไทยกันไม่ออก
อันนี้คือ resume ที่คนสมัครส่งมา หัวข้อสมัครงานคือ รับสมัครบาริสต้า หรือคนชงกาแฟ

ปัญหา

ก็นั่นแหละครับท่านผู้ชม ปัญหามาจากเมลที่ตอบคนสมัครไปนั่นแหละ และซ้ำเติมปัญหาเข้าไปอีกเมื่อคนที่เอามาโพสไม่ใช่ใครแต่เป็นเจ้าของร้านนี่แหละ เอามาโพสแถมเปิด public สาธารณะซะด้วย คือ แบบทิ้งตัวจัดเต็มกันเลยทีเดียว และก็อย่างที่รู้นะครับว่าในเน็ตเนี่ยมันไปไวมาก ยิ่งเรื่องแบบนี้คือ คนส่วนใหญ่เขาเห็นไปในทิศทางเดียวกันไง คือเขาไม่ชอบทัศนคติแบบนี้ คนไทยเขารับไม่ได้กับความอะไรแบบนี้ และมันก็ลงเอยด้วยการถล่มทุกช่องทาง แบบจัดหนักจัดเต็ม เอาแบบไม่ให้ผุดได้เกิดกันเลย เอาสั้นๆ คือมึงไม่เจ๊งกูไม่เลิก อารมณ์ประมาณนั้น และที่สำคัญ บ้านเราจัดเต็มกว่าจัดแบบพิเศษให้โดยการขุดเรื่องราวไม่ดีอื่นๆมาแถมให้ด้วย คือโดนด่ายันเงาว่างั้นเถอะ มีลูกลำบากลูก มีเมียลำบากเมีย มีธุรกิจก็ไปต่อลำบาก ลูกน้องก็ลำบาก ไม่มีใครได้อะไรจากการทำแบบนี้เลย
ล่าสุดเพจร้านปิดไปแล้ว คะแนนก่อนโดนถล่มอยู่ที่ 4.4 ก่อนปิดเหลือแค่ 1.2 จำนวนคนไลค์เพจห้าพันกว่าคน

ทางแก้ไขและป้องกัน

ในกรณีที่ผมอยู่ในวงการอินเตอร์เน็ต วงการโซเชี่ยลมานาน จากกรณีที่เกิดขึ้น ผมขออนุญาตให้ความเห็นไว้ดังนี้นะครับ

1. เมื่อทำพลาดแล้วต้องยอมรับและกล้าพูดขอโทษ

คนไทยยังไงก็คือคนไทย เป็นคนลืมง่าย คือจุดติดง่ายแต่ก็ดับเร็ว เพราะเดี๋ยวเขาก็ไปสนใจเรื่องใหม่กันแล้ว แต่ถ้าเจอคนหัวแข็ง ไม่สนชนดะ แบบนี้พี่ไทยถึงไหนถึงกันนะครับ ทางที่ดีกับครอบครัวและธุรกิจยอมไปก็ไม่เสียหาย คุณไม่ได้จะสู้กับคนเป็นร้อยเป็นพัน แต่นี่คือคนเป็นล้านคนนะ คิดดูดีๆ

2. เมื่อทำธุรกิจ การใช้ social media เป็นเรื่อง sensitive

จำให้ขึ้นใจเลยครับว่ามันสำคัญมากจริงๆในยุคนี้ ไม่งั้นคุณจะสร้างแฟนเพจ สร้างทวิตเตอร์มาทำไม และไม่ใช่แค่ account business เท่านั้นที่สำคัญ Profile account ก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะเมื่อทำธุรกิจคือคุณอยู่ที่สว่าง อยู่ในที่ๆคนเห็นและพร้อมจะจับผิดหรือหาเรื่องได้ตลอด ผู้คนเขาเข้าไปส่องหมดแหละครับ เขารู้ว่าใครเป็นเจ้าของอะไรยังไง social media มันเหมือนดาบคาตานะของญี่ปุ่น มันเป็นดาบที่คมมากใช้ฟาดฟันอะไรก็ขาดหมด แต่เผลอกรีดข้อมือตัวเองทีเดียวก็ดับได้เหมือนกัน

3. only Positive Thinking that allow on Social Media

ข้อนี้คนอื่นจะคิดยังไงผมไม่รู้นะ บางคนอาจโด่งดังด้วยเรื่องลบๆ แต่ผมกลับเห็นว่าเรื่องดีๆ ภาพลักษณ์ดีๆ อาจไม่พาให้เราดังเปรี้ยงปร้างแต่มันทำให้เราอยู่ได้นาน และยิ่งถ้าคุณมีลูก มีลูกน้อง คุณก็ต้องอยู่ให้ได้นานจนกว่าจะส่งพวกเขาสำเร็จ หลายคนอาจคิดว่าเอาความคิดแบบฝรั่งมาใช้ยังไงก็เวิร์ค ป่าวเลย มันอยู่ที่บริบทการใช้ ความคิดฝรั่งไม่ได้ใช้ได้ทุกเรื่องในสังคมไทย ตัวผมเองก็คิดแบบฝรั่งหลายเรื่อง มีหลายเรื่องที่ผมไม่ได้พูดออกมา เพราะมันไม่จำเป็น และที่สำคัญผมต้องอยู่ให้เป็น อยู่ให้ได้ในสังคมนี้ เพราะลูกผมอยู่ที่นี่ บ้านผมอยู่ที่นี่ ธุรกิจของผมก็อยู่ที่นี่ ผมไม่มีความจำเป็นต้องไปแลกอะไรเพื่อแสดงถึงอุดมการณ์บ้าบอคอแตก ไม่มีจะแดกสิเรื่องใหญ่

4. เราอยู่ในยุคของยอดฝีมือนักแคปหน้าจอ ทำงานร่วมกับนักสืบพันทิพย์

อย่าคิดว่าที่คุณโพสแบบเฉพาะเพื่อน หรือในกรุ๊ปไลน์เฉพาะ หรือในแชทส่วนตัวมันจะไม่หลุดออกมาข้างนอก ท่องไว้เลยครับว่ามันหลุดออกไปแน่ๆ ดังนั้น ถ้ายังไงสิ่งที่เราพิมพ์ลงในเน็ตมันต้องหลุดออกไปแน่ๆ ถ้างั้นก็เลือกส่งแต่สิ่งดีๆออกไปก็แล้วกัน อย่าลืมว่าถ้าทีมนักสืบตั้งใจจะคุ้ยอะไรแล้วเนี่ย เขาค้นทั้งวันก็ยังได้ เขาทำงานแทบจะ 24 ชั่วโมง ทีมงานไม่รู้กี่ชีวิต แถมทำงานด้วยจิตอาสาอีก แล้วคุณเป็นใครถึงจะมาต้านเขาได้

5. ทัศนคติที่ดีสำคัญมากสำหรับคนเป็นผู้นำ

อันนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องเป็นคนไนซ์ สุภาพ จ๊ะจ๋าทุกคำแบบนี้นะ มันหมายถึงจุดยืนความคิดเห็นของคุณต่อสิ่งต่างๆ ต่อผู้คน ต่อสิ่งแวดล้อม ต่อสิ่งของ ลองคิดดูว่า คุณเคยเจอคนพูดจาดีแต่นิสัยเหี้ยมั้ย แล้วคุณเคยเจอคนพูดเหี้ยๆแต่ฟังดูจริงใจแล้วคุณชอบเขามั้ย มันมีคนไปเม้นร้านนี้ใน tripadvisor มีหลายเม้น หลายปีแล้วด้วย ไม่ได้เพิ่งมาเม้นสดๆตอนนี้ ไม่มีใครบ่นเรื่องอาหารมีแต่ต่อว่าเรื่องมารยาทของพนักงาน แล้วคุณคิดว่ามารยาทของพนักงานมันจะมาจากใคร หางมันย่อมส่ายตามหัว น้ำก็ต้องไหลจากบนลงต่ำ กรณีนี้ผมว่าเรื่องนี้แหละที่เป็นปัญหาหลักๆเลย 

พอแล้วดีกว่า อ่านมาถึงนี้แล้วหลายคนคงได้อะไรไว้ป้องกันตัว ป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ส่วนใครที่พลาดไปแล้วหากแก้ไขอะไรได้ก็ให้รีบเถอะ สงสารคนรอบตัวที่ต้องรับผลไปด้วย อีโก้แบบผิดๆไม่ได้ช่วยอะไรคนนะครับ มันฆ่าคนต่างหาก
5 itong2go: ข้อคิดจากดราม่าร้านกาแฟย่านนิมมาน กรณีตอบกลับอีเมลคนสมัครงาน อันนี้คืออีเมล์ที่คุณ... MD เจ้าของร้านตอบกลับคนที่สมัครงาน ปกติไม่เน้นเรื่องดราม่านะครับ แต่อันนี้คิดว่ามันเป็นบทเรียนให้หลายๆคนได้แน...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย