ไอเดียใช้เวลากับลูกวันหยุดสุดสัปดาห์

ปัญหานึงที่คนเป็นพ่อแม่ต้องเจอ คือ วันเสาร์ อาทิตย์ ไม่รู้จะชวนลูกทำอะไรดี อะไรดีหมายถึงอะไรที่มันสร้างสรรค์มากกว่าการนั่งดูทีวีทั้งวัน ลูกโดนสะกดจิตด้วยการ์ตูน และโฆษณาครีมผิวขาว คุณก็รู้ว่าการดูโฆษณามากๆมันไม่ได้ช่วยให้ลูกคุณเป็นยอด creative ได้หรอก ชีวิตมันต้องออกไปเจอ ไปค้นหาสิ่งต่างๆ มากกว่าการเฝ้าหน้าจอที่เขาโปรแกรมมาให้เราดู แต่มันจะมีอะไรทำล่ะ วันนี้จะลองมาดูกัน ผมขอมาบอกเล่าในฐานะเลี้ยงลูกมาสองคน และตลอดเวลาห้าปีมานี้เราไม่มีทีวี หรือตัวช่วยอื่นๆเลย

1. ระบายสี
คุณจะต้องแปลกใจแน่ๆกับเรื่องนี้ เตรียมสีให้เขาสักจำนวนหนึ่ง แนะนำสีไม้ ที่เหลาดินสอ กระดาษขาวแบบไม่มีเส้น ถ้าจะให้ดีให้ระบายวันที่เพื่อนลูกมาเที่ยวบ้าน หมู่ลิงเหล่านี้จะสงบดีนักแล เด็กทุกคนมีจินตนาการ เขาจะวาดออกมาเองตามที่เขาคิด คุณไม่ต้องบอกว่า อันไหนสวยไม่สวย ถ้าเขาเอามาให้ดูก็ถามว่า นี่คืออะไร ลูกวาดอะไร และก็ชม ให้กำลังใจเขาจะมีความสุขมาก ไม่ต้องกังวลถ้าเขาวาดเครื่องบินหน้าตาแปลกประหลาด หรือวาดคนหัวโต แขนขาเป็นเส้น นั่นคือจินตนาการที่บริสุทธิ์ของเด็ก

เตรียมสีไว้เยอะๆ

เด็กๆระบายสีกันสนุกสนาน

ไม่มีใครยอมใครเลย

2. เล่นก่อสร้าง
บ้านที่มีสนามจะง่ายหน่อย จัดที่สนามโล่งๆไว้ เอาชุดเก้าอี้มาตั้ง ให้เขาเรียงจัดเอง เราอาจทำทีว่าจัดให้หน่อยวันนี้ดราจะกินอาหารกันตรงที่ลูกจัด เขาจะดีใจมาก ถ้ามีอิฐมอญ อิฐแดงสักจำนวนหนึ่งก็เอามากองไว้ เดี๋ยวเขาก็จะสร้างนั่นนี่ตามจินตนาการของเขาเอง ยิ่งถ้ามีพี่น้องก็จะเล่นและถามกัน ถ้าลูกคนเดียว พ่อหรือแม่ก็ควรใช้เวลากับลูก ง่ายๆเลย ก็คือเล่นกับเขานั่นเอง อย่าเพิ่งทำท่าเบื่อเพราะเด็กจะจับความรู้สึกได้ และจะพาลเบื่อไปด้วย ทำให้เลี้ยงยากเข้าไปใหญ่ ถ้ามีไม้สีห้าท่อน ก็เอามาช่วยลูกทำเป็นกระโจมง่ายๆ แล้วเข้าไปข้างใน เด็กจะมีความสุขมาก

จัดปาร์ตี้รอบกองไฟ ปลอมๆ

แต่ตั้งใจทำจริงๆ

3. เที่ยวธรรมชาติ
อันนี้ต้องลงทุนลงแรงนิดนึง บ้านผมอยู่เชียงใหม่ที่เที่ยวแบบนี้มีค่อนข้างเยอะ ถ้าเป็นจังหวัดอื่นๆก็ต้องลองมองหาดูนะครับ ส่วนมากผมค้นพบที่ใกล้ๆตัวนี้แหละ ไม่ต้องดังหรือมีชื่อเสียงมาก หาที่เงียบ สงบ ปลอดภัย อย่างของผมก็จะเน้นว่า ขับรถไม่เกินหนึ่งชั่วโมง เพื่อไม่ให้เหนื่อยจนเกินไป ออกบ้านประมาณ 11 โมง ถึงที่หมายตอนเที่ยง แวะทานข้าว ถ้าภรรยามีเวลาก็ทำใส่ปิ่นโตไปปิคนิคกันก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว พยายามหาที่ๆมีน้ำไหล เด็กเล่นน้ำได้ เน้นว่าต้องปลอดภัย อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าไปเปลี่ยนให้ลูก เสร็จแล้วอาจชวนลูกเดินป่า สำรวจอะไรสักเล็กน้อย ถ้าเป็นได้นอนค้างโฮมสเตย์ของชาวบ้านสักคืน ก่อกองไฟกัน ปิ้งอะไรกิน ก็นับว่ายอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเด็กแล้ว

น้ำกับเด็กเป็นของคู่กัน

เดินข้ามลำธาร

ระวังตกน้ำนะครับ

4. ไปสวนสัตว์ ดูสัตว์ ขี่ม้า
กิจกรรมนี้เด็กๆชอบมาก แต่พ่อแม่ต้องจ่ายเพิ่มอีกนิดนึง คือ ค่าตั๋วเข้าสวนสัตว์ หรือค่าขี่ม้า ถ้าอันไหนแพงไปเช่น อควาเรี่ยม และพ่อแม่ยังไม่พร้อมก็บอกลูกไปตรงๆ ชวนดูอย่างอื่นก่อน ผมมักจะพาลูกไปไนท์ ซาฟารี ตอนกลางวัน ค่าตั๋วผู้ใหญ่ คนละ 50 บาท เด็กครึ่งราคา เดินดูสัตว์รอบๆใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง ลเ่น children world อีกเกือบชั่วโมง คุ้มค่าเวลามากๆ อีกไอเดียคือพาไปร้านอาหารที่มีม้าตัวเล็กๆให้ขี่ เที่ยวละ 50 บาท ก็ให้ลูกลองคนละ 1 เที่ยว โดยจะมีคนคอยจูงไปให้ตลอด สังเกตุดูหน้าลูกดีๆ เขาจะยิ้มตลอดทางเลยทีเดียว

ขี่ม้าที่ร้าน Log of paradise  เส้นไปแม่ออน เชียงใหม่

เที่ยวละ 50 บาทประมาณ 10 นาที มีคนจูงม้าให้ตลอด


 5. ดูรถไฟ เครื่องบิน
เด็กทุกคนน่าจะชอบนะครับ ลูกผมเรียกว่าคลั่งได้เลย ชอบเครื่องบินมาก ได้ขึ้นเครื่องครั้งแรกนี่ตื่นเต้นสุดๆ ทุกวันนี้ไม่ได้ขึ้นขอให้พ่อขับรถผ่านสนามบินก็ยังดี ชอบหมดทั้งเครื่องบินเก่า ใหม่ ถามตลอด และจดจำได้ดีเสียด้วย วิธีของผมก็คือ ขับรถผ่านสนามบิน/กองบิน ให้ลูกได้ดู แวะร้านอาหารข้างกองบิน ที่มีเครื่องบินเก่าจอดให้เดินขึ้นไปดูได้ เวลาไปสนามบินก็ให้ลูกได้ดูเครื่องบินอย่างเด็มที่

ส่วนรถไฟ ลูกผมก็ชอบเหมือนกัน ไม่รู้ทำไมเด็กๆชอบกันจัง ผมใช้วิธีวันไหนกลับบ้านที่ลำปางก็นั่งรถไฟเอา แทนการขับรถเอง ขาไปอาจนั่งรถทัวร์เด็กๆก็ตื่นเต้นแล้ว ขากลับนั่งรถไฟยิ่งตื่นเต้นมากไปอีก ไม่ยอมหลับเลยทั้งที่มันวิ่งช้ามาก ถึงเชียงใหม่แล้วก็นั่งตุ๊กๆมาเอารถที่อาเขต เด็กสนุกทุกอย่าง บางวันก็ขับรถพาไปดูที่สถานีรถไฟเลย อยากดูนักก็พาไปดูจะได้หายสงสัย หายอยาก พ่อแม่จัดเวลาให้ลูกเยอะๆนะครับ เขาเป็นเด็กกับเราอยู่อีกไม่นานหรอกครับ เดี๋ยวเขาก็โตแล้ว เราเรียกเวลานี้กลับมาไม่ได้อีกแล้วครับ

หวังว่าไอเดียคงเป็นประโยชน์บ้างนะครับ ใครอยากให้เขียนหรือสงสัยเรื่องอะไรก็ถามไว้ใน comment ได้เลยนะครับ


ถ่ายตอนเช้ากับรางรถไฟที่ลำปาง

ตั้งตารอคอยรถไฟมา

5 itong2go: ไอเดียใช้เวลากับลูกวันหยุดสุดสัปดาห์ ปัญหานึงที่คนเป็นพ่อแม่ต้องเจอ คือ วันเสาร์ อาทิตย์ ไม่รู้จะชวนลูกทำอะไรดี อะไรดีหมายถึงอะไรที่มันสร้างสรรค์มากกว่าการนั่งดูทีวีทั้งวัน ลูกโ...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย