[New Post] 5 ข้อดีของการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน

ดีจริงนะการปั่นจักรยานเนี่ย

เป็นที่รู้กันดีว่าการออกกำลังกายนั้นมีมากมายหลายแบบ การปั่นจักรยานก็เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง มาดูกันว่าทำไมหลายๆคนจึงเลือกการปั่นจักรยานมากกว่าการออกกำลังกายชนิดอื่น (ปล. การออกกำลังกายชนิดใดๆล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้นนะครับ) วันนี้มี 5 ข้อมาดูกันครับ

1. ช่วยให้สุขภาพจิตและสมองดีขึ้น

อันนี้มีผลงานวิจัยเลยนะครับ ของฝรั่งสักมหาลัยนึงนี่แหละ บอกว่าคนที่ปั่นจักรยานมักมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเมื่อเทียบกับตอนที่ไม่ได้ปั่น ข้อสังเกตุของผมเลยก็คือ เมื่อเวลาเราปั่นจักรยานหัวสมองเราก็จะจดจ่ออยู่ที่การปั่นและเส้นทาง เมื่อมีเรื่องต้องคิดน้อย หัวก็จะโล่ง พอหัวโล่งมันก็พร้อมที่จะคิดเรื่องปัญหาในชีวิตต่างๆของเราเองโดยอัตโนมัติ ทำให้หลายคนบอกว่ามักจะคิดงานได้ตอนปั่นจักรยานนี่แหละ

ปั่นทุกวันสุขภาพจิตสดใสหัวไวแท้ๆ

2. ช่วยในการลดน้ำหนัก

การปั่นจักรยาน 30 นาทีจะเผาผลาญแคลเลอรี่ประมาณ 300-500 cal ดังนั้น ถ้าเราปั่นจักรยานวันละ 2 ชั่วโมงก็จะเผาผลาญได้ถึง 1500-2000 cal ยิ่งถ้าร่วมด้วยกับการควบคุมอาหาร ก็จะยิ่งทำให้เห็นผลได้ชัดเจนในเวลาเพียงไม่นาน ที่สำคัญยังได้ความเพลิดเพลินในปั่นทำให้ไม่กดดันตัวเองระหว่างทางของการลดน้ำหนักอีกด้วย

3. ปั่นได้ง่ายๆไม่ยุ่งยาก

ข้อนี้ทำให้ต่างจากกีฬาหลายๆชนิด (อาจจะยกเว้นการวิ่งที่เกิดมาก็วิ่งได้กันแทบทุกคนอยู่แล้ว) หากถามผู้คนจำนวนมากจะพบว่า โดยส่วนมากก็จะปั่นจักรยานกันได้อยู่แล้ว ต่างจากการว่ายน้ำหรือการเล่นเทนนิสที่จะต้องรับการฝึกหัด ฝึกฝนกันสักระยะหนึ่งก่อนถึงจะเริ่มทำได้ ประกอบกับสมัยนี้ รถจักรยานเอย อุปกรณ์การปั่นจักรยานเอย ต่างหาซื้อได้ไม่ยาก มีให้เลือกหลายชนิดหลายราคา ตั้งแต่ถูกมากๆไปจนถึงแพงลิบเลยก็มี อันนี้เลือกกันตามงบที่สบายใจได้เลย

ปั่นจักยานวันนี้ ต่อชีวีวันข้างหน้า


4. ช่วยให้การเดินทางระยะกลางเร็วกว่าการเดินและสะดวกกว่าการขับรถ

การเดินทางระยะกลางหมายถึงระยะทางระหว่าง 5-10 กม. โดยเฉพาะในเขตเมืองที่การจราจรแน่นหนา จักรยานจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะสามารถทำความเร็วได้มากกว่าการเดินหรือวิ่งอย่างน้อยสามเท่า แน่นอนว่าจักรยานจะต้องช้ากว่ารถยนต์แต่จักรยานไม่ต้องติดไฟแดง (จูงข้ามพร้อมคนเดินถนนได้) ไม่ต้องวนหาที่จอดรถ ไม่ต้องแวะเติมน้ำมัน ไม่ต้องจ่ายค่าผ่านทาง เอาเป็นว่าในระยะสั้นๆหรือกลางๆ จักรยานก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีครับ

5. ช่วยให้ได้พบเจอผู้คนหรือสังคมใหม่ๆ

พอปั่นจักรยานเราก็จะสนใจเรื่องจักรยานและจะพาตัวเองไปในที่ๆคนเขาคุยกันเรื่องจักรยาน ชวนกันไปปั่นจักรยาน หาร้านซ่อม ซื้ออะไหล่จักรยาน เกิดเป็นสังคมใหม่ๆเพื่อนใหม่ๆที่ชอบอะไรเหมือนๆกัน นอกจากสังคมเดิมที่เราอยู่ ซึ่งอาจก่อให้เกิดโอกาสใหม่ๆในชีวิตได้มากมาย หลายครั้งที่นักปั่นจักรยานปั่นสวนกันก็มักยิ้มพยักหน้าทักทายกันทั้งที่ไม่รู้จักกัน อย่างผมเองครั้งนึงปั่นแล้วโซ่ล้อหลังมีปัญหาระหว่างทางก็ได้คุณลุงนักปั่นท่านหนึ่งเข้ามาช่วยแก้ไข สุดท้ายก็แก้ได้สำเร็จและผมก็ได้รู้จักคุณลุงคนนั้นเป็นเพื่อนนักปั่นเพิ่มขึ้นมาอีกคน

ท่านใดมีประโยชน์ของการปั่นจักรยานอย่างอื่นๆเพิ่มเติมก็มาคอมเม้น มาไลค์ มาแชร์กันได้เลยนะครับ มาร่วมสร้างสังคมที่มีคุณภาพเพื่อลูกหลานของเราไปด้วยกันครับ
5 itong2go: [New Post] 5 ข้อดีของการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน ดีจริงนะการปั่นจักรยานเนี่ย เป็นที่รู้กันดีว่าการออกกำลังกายนั้นมีมากมายหลายแบบ การปั่นจักรยานก็เป็นการออกกำลังกายชนิดหนึ่ง มาดูกันว่...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย