[New Post] รีวิวชีวิตที่ลบแอพ Facebook ออกจากมือถือเป็นอย่างไรบ้าง


คือวันๆนึงผมจะได้เปิดคอมประมาณสองครั้ง และก็มีโอกาสเข้าเฟซบุ๊คแค่นี้แหละ แต่อยากจะบอกว่าชีวิตที่ไม่มีแอพนี้ในมือถือเราเจออะไรบ้าง

1. แอบเข้าเฟซผ่าน Browser บ่อยมาก 

ในที่นี้คือ Safari ก็เข้าบ่อยนะประมาณสองชั่วโมงครั้งโดยเฉพาะเมื่อตอนเพิ่งโพสอะไรไป ใจมันอยากดูว่ามีใครมากดไลค์กดเม้นท์อะไรเราบ้าง เออ เราว่าเรารู้ทันนะแต่แม่งก็อยากรู้ป่าววะ แต่รวมๆก็รูดดูมือถือน้อยลงนะเพราะมันไม่สะดวก

2. มีเวลามองสิ่งรอบตัวเยอะขึ้น 

อันนี้พูดเหมือนกระแดะ ที่จริงแล้วคือมันจริง คือพอไม่มองจอ มันก็ต้องมองอย่างอื่นป่าววะ มันก็ได้เห็นสิ่งรอบข้างรอบตัวไง ชาวบ้านตลาดร้านช่องเขาทำอะไรยังไง ได้เห็นจริงๆและก็ได้อะไรมาใช้กับงานเยอะด้วย

3. มีเวลาไปสนใจแอพอื่นๆ 

พูดเหมือนกวนตีนแต่เราไปสนใจแอพอื่นจริงๆทำให้รู้ว่ามันยังมีแอพอื่นที่น่าสนใจบนโลกนี้นะเว้ยนอกจากของ facebook เช่น Zoom (ประชุมออนไลน์), Hangout (ประชุมและแชทจากกูเกิ้ล), Tiktok อันนี้โหลดมาแล้วยังไม่ได้เล่น ถามลูกบอกว่าวัยรุ่นเขาเล่นกันเยอะ

4. รู้เรื่องคนอื่นน้อยลง

เฟซบุ๊คมันทำให้เราสนใจเรื่องของคนอื่นทั้งนั้นเลย ลองดูดีๆถ้าไม่นับพวกเพจที่มีสาระมันจะเป็นเรื่องของคนอื่นแทบทั้งหมด ข้อดีคือมันเอาไว้ connect คนที่เราห่วงใยอยากรู้ข่าวคราว แต่คนรอบตัวที่เราห่วงใยจริงๆไม่น่ามีถึงหลายพันคนนะ และถ้าอยากรู้ข่าวคราวหรือคิดถึงกันจริงๆการโทรหากันก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว โดยเฉพาะสมัยนี้ที่ใครๆไม่ค่อยจะโทรหากันแล้ว

5. พอลบแอพ Facebook ออกก็เลยลบ twitter ออกไปด้วย

เรื่องมันก็พอกัน คือเป็นเรื่องเดียวกันนั่นแหละ พอลบไปได้สักพักเราก็จะเริ่มมาดูแล้วว่ามีอะไรที่คอยดูดเวลาของเราไปอีก อะไรที่มันทำให้เรามัวแต่รูดมือถืออยากรู้เรื่องของคนอื่น อยากรู้ความคิดของคนอื่น แต่ลืมคิดไปว่าการรู้เรื่องของเราเอง การรู้ตัว การรู้ความคิดของตัวเองสำคัญกว่า นั่นแหละแอพ twitter ก็เลยพลอยซวยโดนลบไปด้วย

ก็ประมาณนี้แหละครับ ลบไปได้เป็นเดือนละ และก็คิดว่าคงไม่โหลดมาใส่แล้วถ้าไม่มีอะไรจำเป็นจริงๆ ถ้าจะเล่นเฟซบุ๊คก็จะเปิดผ่านทางคอมหรือโน๊ตบุ๊คเอา ใครสนใจลองทำดูได้นะครับ ลองเป็นคนส่วนน้อยที่เงยหน้ามองไปรอบๆสังคมที่ใครๆก็ก้มหน้ากันดูครับ
5 itong2go: [New Post] รีวิวชีวิตที่ลบแอพ Facebook ออกจากมือถือเป็นอย่างไรบ้าง คือวันๆนึงผมจะได้เปิดคอมประมาณสองครั้ง และก็มีโอกาสเข้าเฟซบุ๊คแค่นี้แหละ แต่อยากจะบอกว่าชีวิตที่ไม่มีแอพนี้ในมือถือเราเจออะไรบ้าง 1. แ...

Facebook Comments

Recommended Post

เฮียโก บรรยายให้น้องๆมช.ฟังเรื่องการเริ่มต้นธุรกิจทำ content ออนไลน์

 บรรยายผ่าน zoom ครับ ก็จะแห้งๆนิดนึงแต่ก็ได้เนื้อหาอีกแบบนึงอยู่นะ เปิดฟังเองอีกรอบนึงก็สนุกดี พูดตะกุกตะกักไปหน่อย